Share This Story!

Bạn đã biết chưa? Những liệu pháp massage thư giãn được Mimosa sử dụng ngày nay không chỉ mới được hình thành. Mà đây đều là những viên ngọc quý đã được mài giũa cẩn thận trong suốt 5.000 năm qua.

Massage, đọc âm Việt là mát-xa, hay còn gọi là xoa bóp hay tẩm quất là phương thức dùng tay, chân hoặc thiết bị cơ khí để làm căng, làm dịch chuyển hoặc làm rung động các cơ và xương của con người. Các động tác thường dùng trong massage như: xoa vuốt, day ấn, nhào nặn, bấm chặt, đấm vỗ, rung

Khởi Nguồn Của Các Phương Pháp Massage Thư Giãn Tại Phương Đông

Từ 3000 năm Trước Công Nguyên, người Ấn Độ theo đạo Hindu giáo đã truyền tay nhau một liệu pháp xoa bóp chăm sóc sức khỏe Ayurveda, giúp chữa lành vết thương một cách tự nhiên.

2700 năm Trước Công Nguyên, người Trung Quốc bắt đầu kết hợp các động tác xoa bóp massage cùng với các bài thuốc y học cổ truyền, các động tác vận động võ thuật để chữa bệnh.

Người Trung Quốc tin rằng phương pháp này sẽ giúp hồi phục năng lượng, cải thiện tình trạng cho người bệnh. Phương pháp này đã được người Trung Quốc xưa ghi chép lại trong cuốn Sổ Tay Vàng Kinh Điển Của Hoàng Đế (The Yellow Emperor’s Classic Book).

Đây cũng chính là quyển sách hỗ trợ cho quá trình phát triển của các phương pháp điều trị như xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt.

Theo các hình ảnh trên các lăng mộ, vào 2500 năm Trước Công Nguyên, người Ai Cập cũng bắt đầu phát triển phương pháp bấm huyệt chăm sóc cơ thể.

Sau đó, vào 1000 năm trước công nguyên, kỹ thuật massage thư giãn bấm huyệt đã được các nhà sư tại Trung Quốc mang đến Nhật Bản với tên gọi là “anma”, sau này nó được đổi tên thành Shiatsu.

Gia Nhập Phương Tây

Các phương pháp massage của người Ai Cập đã lan truyền đến tận Hy Lạp và La Mã.

Vào giữa những năm 800 – 700 Trước Công Nguyên, các vận động viên tại hai quốc gia này thường được massage trước khi thi đấu.

Ngoài ra, liệu pháp massage còn được kết hợp sử dụng cùng với các loại thảo mộc, sử dụng trong quá trình điều trị bệnh.

Hippocrates – cha đẻ của ngành y học cũng chính là người đầu tiên chữa trị cho các bệnh nhân của mình bằng phương pháp xoa bóp, kết hợp cùng chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp.

Vào thế kỷ 1 Trước Công Nguyên, các liệu pháp xoa bóp đã được đưa vào hoàng cung, phục vụ cho các vua chúa để điều trị chấn thương, bệnh tật.

Những người La Mã giàu có cũng bắt đầu mở ra dịch vụ massage thư giãn dành riêng cho bản thân tại nhà.

Ngoài ra, tại các nhà tắm công cộng ở Hy Lạp, các dịch vụ massage tương tự như ở Spa củng được mở ra phục vụ cho mọi người dân.

Massage Thụy Điển Ra Đời

Đầu những năm 1800, Per Henrik Ling, một bác sĩ, vận động viên, giáo viên người Thụy Điển đã sáng tạo ra phương pháp massage trị bệnh giúp giảm các cơn đau mãn tính do vận động quá sức gây ra.

Đây cũng chính là nền tảng giúp cho Johan George Mezger cho sự ra đời của phương pháp massage Thụy Điển với các động tác vuốt dài, nhào nặn, vỗ và ma sát mà chúng ta sử dụng ngày nay.

Góp Phần Trong Điều Trị Y Học Tại Mỹ

Vào những năm 1850, các nhân viên xoa bóp y tế hỗ trợ bác sĩ đã dần áp dụng các động tác xoa bóp của Ling vào việc điều trị.

Từ cuối những năm 1800, cụm từ “masseur” dùng để chỉ những bác sĩ xoa bóp cũng dần trở nên phổ biến. Massage cũng trở thành một liệu pháp giúp các phụ nữ giàu có cảm thấy thư giãn, giải tỏa muộn phiền.

Massage Trị Liệu Ngày Nay

Đến năm 1930, phương pháp massage Thụy Điển đã thật sự được vận dụng vào y học, sử dụng trong việc điều trị vật lý trị liệu.

Năm 1950, sau khi phương pháp vật lý trị liệu được cấp phép sử dụng, liệu pháp massage cũng trở nên phổ biến hơn.

Từ năm 1970 đến năm 2000, các phương pháp massage thư giãn cũng dần được cải thiện và được sử dụng rộng rãi hơn tại các cơ sở Spa.